Chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài diễn ra khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về điều kiện cũng như các thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài.ers.

 

1. Các điều kiện chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho người nước ngoài

Chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho người nước ngoài sẽ được chia thành: doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có các yếu tố nước ngoài.

 

Doanh nghiệp Việt Nam

Nếu doanh nghiệp có 100% vốn Việt Nam, khi muốn chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài thì phải căn cứ vào các ngành nghề kinh doanh đó có những quy định nào về việc chuyển nhượng vốn, cổ phần cho người nước ngoài không và xem tỷ lệ tối đa vốn góp được phép chuyển nhượng là bao nhiêu.

 

Chuyển nhượng vốn -1

 

Nếu trường hợp doanh nghiệp hoạt động ngành nghề không điều kiện và tỷ lệ chuyển nhượng dưới 51% thì doanh nghiệp chỉ cần làm các thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp khi thành viên, cổ đông chuyển nhượng vốn, cổ phần cho người nước ngoài thì phải làm các thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp ở Sở KH&ĐT. Sau đó mới tiếp tục làm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 

Doanh nghiệp có các yếu tố nước ngoài

Doanh nghiệp có các yếu tố nước ngoài là doanh nghiệp Việt Nam có vốn góp của người nước ngoài hoặc là các yếu tố nước ngoài như người đại diện pháp luật là người nước ngoài. 

Khi chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho người nước ngoài đối với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài cũng phải xét ngành nghề kinh doanh, tỷ lệ chuyển nhượng vì có một số ngành nghề không cho phép người nước ngoài đăng ký hoạt động và một số ngành nghề sẽ bị giới hạn phần trăm góp vốn.

.

2. Các thủ tục, hồ sơ khi chuyển nhượng, vốn góp của người nước ngoài

Doanh nghiệp Việt Nam

Bước 1: Thực hiện các thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, sẽ bao gồm những hồ sơ sau:

 • Các văn bản đăng ký góp vốn,mua cổ phần hay phần vốn góp theo mẫu của pháp luật.
 • Trong trường hợp nhà đầu tư là cá nhân thì cần bản sao của 1 trong 2 giấy tờ sau CMND, CCCD, hộ chiếu. 
 • Nếu nhà đầu tư là tổ chức thì cần bản sao của giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp hoặc thay thế bằng tài liệu hay văn bản khác để xác nhận tư cách pháp lý của doanh nghiệp.

 

Chuyển nhượng vốn -2

 

Bước 2: Thực hiện các thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Quyết định của công ty
 • Biên bản của cuộc họp hội đồng thành viên hoặc hội đồng quản trị.
 • Trong trường hợp việc chuyển nhượng vốn góp, cổ phần ảnh hưởng đến số lượng các thành viên thì sẽ cần thêm các giấy tờ: điều lệ công ty; giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

 

Doanh nghiệp có các yếu tố nước ngoài

Bước 1: Thực hiện  thủ tục thay đổi nhà đầu tư trên giấy chứng nhận đầu tư bao gồm:

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án 
 • Bản giải trình về đáp ứng đủ điều kiện mua bán hàng hóa hay các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa;
 • Phải có xác nhận số dư tài khoản bằng hoặc lớn hơn số vốn đầu tư của nhà đầu tư
 • Trường hợp là cá nhân cần bản sao công chứng của 1 trong 3 giấy tờ CMND,CCCD,hộ chiếu 
 • Đối với tổ chức nước ngoài cần đăng ký kinh doanh hợp pháp hóa lãnh sự , báo cáo tài chính trong 2 năm và văn bản uỷ quyền đại diện của phần vốn góp

Bước 2: Thực hiện các thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các hồ sơ tương tự như doanh nghiệp Việt Nam.

 

3. Các lưu ý khi thực hiện chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho người nước ngoài.

 • Trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày thực hiện chuyển nhượng, các thành viên hay cổ đông là người Việt Nam chuyển nhượng phần vốn góp cho người nước ngoài thì phải nộp tờ kê khai thuế TNCN lên cơ quan thuế có thẩm quyền. 
 •  Nếu là công ty cổ phần, cá nhân chuyển nhượng thì vừa phải nộp tờ khai thuế TNCN và vừa phải nộp thuế TNCN là 0,1% trên giá trị chuyển nhượng.
 • Nếu là công ty TNHH, cá nhân chuyển nhượng chỉ cần nộp tờ khai thuế TNCN trong thời gian 10 ngày kể từ khi hoàn tất chuyển nhượng.

YNN Global Company là đơn vị hàng đầu được rất nhiều khách hàng tin tưởng trong việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài. Chúng tôi đang có rất nhiều ưu đãi đặc biệt để giúp khách hàng giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian. Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài liên hệ đến Công ty YNN Global  để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

 

YNN GLOBAL - Consulting services

Hotline:  +84 909 594 196

Website:  ynnglobal.com.vn

Email:  info@ynnglobal.com.vn

Address: Winhome Building, 150 đường Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

FanpageYNN Global - Business Consulting in Vietnam

 

 

 

Vui lòng gửi (các) câu hỏi của bạn bằng cách điền vào mẫu này. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ nhanh chóng trả lời bạn qua E-mail. Hãy ghé thăm văn phòng của chúng tôi để biết thêm chi tiết về các dịch vụ của chúng tôi.

zalo